Đang thực hiện

Đăng ngày 23/12/2015

Hệ thống sưởi sàn nhà Hàn Quốc bằng Ondol

Hệ thống sưởi ấm Hàn Quốc Ondol được đánh giá tiêu biểu cao của văn hóa Hàn Quốc. Hệ thống sưởi sàn nhà Ondol đó chính là trang thiết  bị sưởi ấm để làm ấm cho toàn bộ nền nhà của bạn và bắt nguồn từ việc đốt lửa trong bếp đắp bằng đất sét “giống bếp Hoàng Cầm” và làm ấm cho  sàn nhà thông và qua những thông lộ được đặt dưới nền nhà. Khi mà đốt lửa ở bếp lò, nhiệt của lửa vừa làm đun sôi nồi gang vừa có tác dụng tiết kiệm năng lượng, làm nóng nhà.
Cấu tạo của sưởi ấm sàn nhà Nhàn Quốc - Ondol

Những ghi chép đầu tiên về hệ thống sưởi này từng được đề cập đến trong cuốn sách lịch sử của Trung Quốc. Ở phần viết về nước Goguryeo, một trong những đất nước nằm trên bán đảo Hàn Quốc xưa kia, có đoạn miêu tả: “Người Goguryeo làm nền nhà bằng đất. Họ tạo nên một hệ thống đường ngầm dưới nền nhà dẫn đến các phòng. Khi đốt lửa ở miệng đường ngầm thì các căn phòng sẽ được sưởi ấm.” Qua đây, chúng ta có thể biết được người Hàn đã bắt đầu sử dụng hệ thống sưởi sàn Ondol từ giữa thế kỉ thứ 7. Để tăng hiệu suất của hệ thống sưởi, người Hàn đã rất trí tuệ khi biết cách làm giảm độ ẩm cũa đất. Sàn nhà của một ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc thường cách mặt đất 3-5 bậc thang. Điều này giúp cho sàn nhà tránh bị ẩm thấp và giữ được hơi ấm được lâu hơn. Đây là một ưu điểm khác của hệ thống sưởi ấm sàn Hàn Quốc Ondol. Thông thường, phần nền nhà nằm gần với bếp đất sét của phòng Ondol thường ấm hơn so với phần nền nhà nằm gần ống khói. Chính vì vậy, người Hàn tạo ra thói quen sinh hoạt- ăn, ngủ, nghỉ trên sàn. Vào ngày mùa đông lạnh giá, gia đình Hàn Quốc thường ngồi tập trung một góc phòng- nơi gần bếp để ăn cơm. Thức ăn để dành cho thành viên về muộn của gia đình cũng sẽ được ủ kĩ bằng chăn và đặt dưới sàn nhà.
Ondol là hệ thống sưởi ấm sàn nhà có lợi cho sức khỏe hơn bất cứ hệ thống sưởi nào khác. Sàn nhà rộng và mỏng được thi công bằng việc trải đều các tảng đá và dùng đất sét vàng trát vào các kẽ hổng trên bề nằm. Khi sàn nhà gia tăng nhiệt độ, đá và đất sét sẽ hấp thụ và tỏa ra lượng nhiệt lớn. Nhiệt lượng bức xạ này được hấp thụ vào cơ thể và làm cho mồ hôi cùng các chất thải tiết ra ngoài, giúp ích cho việc chữa trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh khớp. Vào trong những ngày mùa đông lạnh giá, được ngủ trong những phòng Ondol ấm áp sẽ là một trải nghiệm vô cùng khó quên và sáng hôm sau, chắc hẳn bạn sẽ đón ngày mới bằng một tâm trạng vô cùng thoải mái, phấn chấn.

Tin liên quan
20/04/2019 10:57
SOHOTECH ký kết hợp đồng độc quyền thiết bị sưởi Enerpia năm 2019
19/01/2019 10:22
SOHOTECH chúc mừng năm mới Xuân Kỷ Hợi 2019
24/10/2018 15:03
Lắp đặt hệ thống film sưởi hồng ngoại cho phòng HOTYOGA
27/09/2018 15:41
ƯU ĐÃI VÀNG khi mua cáp sưởi hồng ngoại
ƯU ĐÃI VÀNG khi mua cáp sưởi hồng ngoại
27/09/2018
Chi ân khách hàng  SOHOTECH thực hiện chương trình ƯU ĐÃI VÀNG cho mùa thu đối với thiết...
SOHOTECH chúc mừng năm mới Xuân Kỷ Hợi 2019
19/01/2019
SOHOTECH chúc mừng năm mới Xuân Kỷ Hợi 2019 kính chúc quý khách một năm tràn đầy sức khỏe,...
SOHOTECH ký kết hợp đồng độc quyền thiết bị sưởi Enerpia năm 2019
20/04/2019
   Chuyến thăm của đại diện đơn vị Enerpia Hàn Quốc tới SOHO vào...