icon icon icon
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Tắm sauna - phòng xông hơi như thế nào để tốt cho sức khỏe

Đăng bởi Soho Tech vào lúc 15/03/2021

Tắm xông hơi sauna như thế nào để tốt cho sức khỏe của mình,không phải ai cũng biết đến. Xông hơi đó chính là một hình thức phục hồi sức khỏe rất tốt. Với những người ngồi văn phòng làm việc thì luôn mệt nhọc, căng thẳng đầu óc suốt ngày với máy vi tính, với những con số phức tạp, với những cuộc họp liên miên... mọi người chúng ta đều muốn cho mình cảm giác thoải mái, nghỉ ngơi và thư giãn. Hiện nay có rất nhiều phương thức để phục hồi sức khỏe, trong đó khá phổ biến là tắm sauna.

Tuy nhiên có người đi tắm sauna về cảm thấy rất khỏe, có người không thấy gì đặcbiệt lắm, có người tắm về lại than khó chịu hơn,mệt mỏi, nhức đầu, chuột rút...

Tắm sauna - phòng xông hơi như thế nào để tốt cho sức khỏe  với cách tắm sauna là một hình thức phục hồi sức khỏe rất tốt, tuy nhiên tắm như thế nào cho đúng cách thì chúng ta phải có những kiến thức cơ bảnvề cách tắm này, kẻo chỉ như phong trào, người ta đi thì mình cũng đi, tốn tiền, tốn thời gian mà không đạt được kết quả tốt cho sức khỏe của bạn.

Xông hơi Sauna là gì?

Đây chính là một hình thức tắm bằng hơi khô, nguồn nhiệt được tạo ra từmột máy tạo nhiệt độ khô (không có hơi nước). Nhiệtđộ được đưa vào một căn phòng thường làm bằng gỗ,kích thước to nhỏ tùy theo đó là phòng tắm cá nhân,cho hai người hay phòng tắm tập thể cho nhiều người.Nhiệt độ phòng tắm sauna thường rất cao, dao động từ khoảng 80 đến 120 độ C, nhiệt độ này có thể được điều chỉnhcho thích hợp với người đang tắm.

Phòng tắm sauna phải được trang bị đầy đủ tiện nghi như đồng hồ đo nhiệt độ đặt bên trong phòng, đồng hồ báo nhiệt độ để bên ngoài phòng cho tiện theo dõi. Đèn đủ sáng, có lò đun đá nóng và khay đựng đá, chậu chứa nước bình thường,nước thuốc dược thảo có thể pha thêm hương liệu...

Sàn phòng được lát bằng gỗ,có nhiều tầng được thiết kế từ thấp lên cao (tầng trên cùng có nhiệt độ cao nhất). Khi nhiệt độ trong phòng xông hơi khô ở mức thích hợp, chúng ta có thể bước vào phòng xông hơi sauna với một số điều cần lưu ý sau: tắm toàn thân thật sạch sẽ nhưng đừng lau khô, hãy giữ cho cơ thể thật ẩm ướt sau khi tắm và bước vào phòng sauna “khi cơ thể ẩm ướt như vậy ta có thể làm quen với nhiệt độ nóng và khô của phòng sauna dễ dàng hơn mà không có cảm giác khó chịu khi bị nóng đột ngột” có thể sử dụng hơi nóng đơn thuần hay muốn tạo độ ẩm trong phòng thì chúng ta sử dụng nước thuốc dược thảo hay nước có hương liệu rồi chế lên trên những hòn đá đã được đun nóng, hơi nước bốc lên từ những viên đá nóng này sẽ tạo độ ẩm, và làm cho không khí trong phòng thơm hương dược liệu và hương liệu làm cho người tắm rất dễ chịu và có lợi cho sức khỏe

Cách tắm phòng xông hơi Sauna

Thông thường phòng tắm sauna được thiết kế cho nam và nữ riêng nên khi ở trong phòng sauna chúng ta có thể mặc quần áo lót hoặc quấn quanh người bằng khăn tắm. Khi mới vào nên ngồi ở tầng thấp nhất, khi quen dần với nhiệt độ trong phòng,ta sẽ lên ở tầng cao hơn, những người mới tắm sauna lần đầu không nên cố gắng ngồi trong phòng quá lâu,đi ra khỏi phòng khi thấy ngộp thở và khó chịu, nghỉngơi một chút rồi trở vào lại, những người tắm quen có thể tắm từ khoảng 20 đến 30 phút, tuy nhiên cũng không nên ngồi liên tục trong phòng xông hơi  lâu  vì lúc đó bạn sẽ bị mất nhiều mồ hôi có hại cho sức khỏe.

Khi ra khỏi phòng sauna nên tắm ngay mà đợi một lúc rùi vào tắm bằng vòi sen, tắm trong bồn tắm hay hồ bơi có nhiệt độ nước mát bình thường, nếu ở những trung tâm tắm sauna lớn có đầy đủ điều kiện, có trang bị thêm những hồ tắm có nhiệt độ nước từ khoảng 10 độ C cho đến 15 độ C thậm chí còn lạnh hơn nữa . Muốn tắm ở những hồnước lạnh này chúng ta phải trầm mình xuống thật nhanh để toàn thân đang nóng được tiếp xúc với nước lạnh ngay lập tức thì mới tốtcho hệ tuần hoàn và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tắm sauna - phòng xông hơi như thế nào để tốt cho sức khỏe, khi hiện tượng mà khi bạn tiết mồ hôi ở trong phòng tắm sauna xảy ra mạnh mẽ đến như thế cho nên những chất độc, những chất cặn bã trong cơ thể được thải theo đường mồ hôi ra ngoài một cách tích cực nhất.Sức nóng cũng làm cho các lỗ chân lông dãn nở, tăngcường hiện tượng trao đổi chất ở da, làm cho da mịn màng và tươi trẻ hơn! Khi xông hơi nóng như thế, nhiệt lượng cũng làm cho lượng mỡ thừa trong cơ thể tiêutan đi khá nhiều, chính vì vậy tắm sauna rất tốt cho những người thừa cân, béo phì.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: